Tính đến 17 giờ 30 phút, 95,65% cử tri cả nước đã đi bầu cử

Quỳnh Hoa-Việt Đức / (TTXVN/ Vietnam+)
Đến thời điểm 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri cả nước đi bầu là 95,65%, trong đó địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%.
Tinh den 17 gio 30 phut, 95,65% cu tri ca nuoc da di bau cu hinh anh 1Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cập nhật thông tin tình hình bầu cử diễn ra trong cả nước đến 17 giờ 30 ngày 23/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã có 95,65% cử tri cả nước đi bầu cử, trong đó có 31.985 Tổ bầu cử có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

- Xin ông đánh giá về tình hình công tác bầu cử đang diễn ra trên cả nước tới thời điểm này?

Ông Bùi Văn Cường: Đến thời điểm 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri cả nước đi bầu là 95,65%, trong đó địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%. Đây là con số rất cao. Tôi tin đến 19 giờ sẽ có những con số cao hơn nữa.

Tại các điểm cách ly, công tác bầu cử, quyền chính trị của các công dân trong đó có những công dân thuộc trường hợp F0 đều được đảm bảo.

[Đến 15 giờ, các tỉnh, thành phố đều đạt trên 80% cử tri đi bầu]

Chúng ta thực hiện rất tốt việc bố trí các hòm phiếu phụ, lực lượng tổ chức để đưa các hòm phiếu phụ đến cho các người bị cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) đều có thể thực hiện quyền bầu cử, quyền chính trị của công dân.

- Xin ông đánh giá chung về Ngày Bầu cử 23/5/2021.

Ông Bùi Văn Cường: Có thể nói, tới thời điểm này, nếu không có sự cố gì bất thường xảy ra, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện ở mấy điểm:

Thứ nhất, cử tri của cả nước từ miền ngược tới miền xuôi, từ đô thị đến nông thôn, biên giới hải đảo đã phấn khởi, nô nức đi bầu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Đặc biệt là trách nhiệm trọng việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của công dân đối với đất nước. Có thể nói, không khí rất hân hoan, phấn khởi.

Cử tri thể hiện sự tin tưởng vào Đảng Nhà nước cũng như là lựa chọn được những đại biểu mình thấy tin tưởng để bầu vào các cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất tại Trung ương và địa phương, với tinh thần hân hoan, đoàn kết, gắn bó, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và đất nước.

Thứ hai, việc tổ chức bầu cử đã được thực hiện rất suôn sẻ, không có sự cố lớn nào xảy ra tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu trong toàn quốc. Điều này khẳng định kỳ bầu cử này, chúng ta tổ chức rất chuyên nghiệp, tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập bài bản.

Thứ ba là việc chỉ đạo trong công tác phòng, chống COVID-19. Kỳ bầu cử này làm kỹ lưỡng, nhờ đó sức khỏe người dân được bảo đảm. Chúng ta thực hiện tổ chức kỳ bầu cử thành công nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, qua đó việc thực hiện quyền chính trị của tất cả công dân, kể cả những người bị cách ly đều được bảo đảm.

Thứ tư, mặc dù tổ chức một kỳ bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 rất phức tạp nhưng chúng ta đã tổ chức truyền thông rất tốt. Chúng tôi rất cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí.

Có thể nói kỳ này, chúng ta làm rất kỹ về truyền thông, từ nội dung tuyên truyền, hình thức tuyên truyền, cách thức tuyên truyền cho đến tần suất tuyên truyền và sử dụng rất nhiều các phương tiện, nhất là công nghệ 4.0 trong tuyên truyền, trong đó mạng xã hội và đặc biệt là các hệ thống nhà mạng của hệ thống viễn thông, góp phần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của công dân.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Chủ tịch nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã được các cơ quan truyền thông đưa hình ảnh về việc thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, qua đó tạo sự lan tỏa, động lực để tất cả cử tri cả nước tham gia bầu cử với tỷ lệ cao như vậy. Những điểm này chúng ta sẽ có tổng kết, đánh giá nhưng đến thời điểm này có thể nói là truyền thông chúng ta làm rất tốt.

Cuối cùng đó là công tác đảm bảo an ninh, an toàn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Những âm mưu của các thế lực thù địch đã được triệt phá, kể cả những âm mưu liên quan đến việc giới thiệu những người để cài cắm vào hệ thống của chúng ta đã được loại trừ.

Tinh den 17 gio 30 phut, 95,65% cu tri ca nuoc da di bau cu hinh anh 2Cử tri khu vực cầu Tống, thuộc địa bàn xóm Hậu và xóm Nhân Trạch, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên (nơi đang được phong tỏa để phòng dịch), thực hiện việc bỏ phiếu bầu cử thông qua hòm phiếu lưu động. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Những thế lực phản động có những tuyên truyền phá hoại cuộc bầu cử đã được xử lý. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn liên quan đến những vụ việc để tránh khiếu kiện, dẫn đến lôi kéo người dân không tham gia bầu cử đã được xử lý.

Đến giờ này có thể khẳng định, cuộc bầu cử đã diễn ra hết sức thành công và tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật.

- Với việc tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp như vậy, ông đánh giá như thế nào về sức mạnh đoàn kết của nhân dân, dân tộc được thể hiện trong cuộc bầu cử lần này?

Ông Bùi Văn Cường: Thông qua những hình ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí truyền tải cũng như việc đi kiểm tra các địa phương, như sáng nay chúng tôi đã tháp tùng đồng chí Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra, giám sát 5 tỉnh, thành phố, có thể thấy không khí nô nức, phấn khởi, thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu, hằng mong muốn.

Không khí ấy tạo niềm tin vững chắc rằng: các tầng lớp nhân dân ta luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn luôn phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Và với niềm tin, khí thế và động lực ấy, tin tưởng rằng nhiệm kỳ 2021-2026, chúng ta sẽ thúc đẩy đất nước ta phát triển, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

- Trân trọng cảm ơn ông./.

 

Quỳnh Hoa-Việt Đức / (TTXVN/ Vietnam+)