Truyền thông Australia: Việt Nam bầu Quốc hội trong bối cảnh đại dịch

(Vietnam+)
Truyền thông Australia đưa tin cuộc bầu cử diễn ra khi Việt Nam phải đối mặt với một đợt bùng phát COVID-19 mới đang lây lan nhanh chóng kể từ khi tái xuất hiện vào cuối tháng 4 vừa qua.
Truyen thong Australia: Viet Nam bau Quoc hoi trong boi canh dai dich hinh anh 1Sinh viên nội trú Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện quyền cử tri của mình tại điểm bỏ phiếu trong khu ký túc xá Ngoại ngữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 23/5, nhiều tờ báo mạng Australia đồng loạt đưa tin người dân Việt Nam trên cả nước đã đi bỏ phiếu trong cùng ngày để bầu ra cơ quan lập pháp của đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có những diễn biến mới.

Trang canberratimes.com.au cho biết gần 69,2 triệu cử tri Việt Nam cũng sẽ bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện.

Cuộc bầu cử diễn ra khi Việt Nam phải đối mặt với một đợt bùng phát COVID-19 mới đang lây lan nhanh chóng, lây nhiễm cho 2.066 người kể từ khi tái xuất hiện vào cuối tháng 4 vừa qua.

Trang tin này dẫn lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra "trong bối cảnh đợt bùng phát đại dịch COVID-19 nguy hiểm nhất đã lan ra gần một nửa số tỉnh thành, trong đó có nhiều tỉnh đang bị phong tỏa."

[Cử tri Việt Nam đi bầu cử trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch]

Tờ báo này cho hay, tại quận Long Biên, Hà Nội, các cử tri xếp hàng dài tại một phòng bỏ phiếu để chờ đến lượt, tất cả đều đeo khẩu trang.

Trước khi xếp hàng, các cử tri được đo nhiệt độ tại một bàn gần đó, nơi cung cấp khẩu trang và dụng cụ rửa tay miễn phí, trong khi loa phát thanh nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn.

Hơn 90% ứng cử viên đại biểu Quốc hội là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Số ứng cử viên không phải là đảng viên trong cuộc bầu cử lần này giảm xuống còn 74 so với 97 trong cuộc bầu cử lần trước vào năm 2016. 

Truyền thông Việt Nam cho hay số đại biểu Quốc hội không phải là đảng viên đã giảm một nửa trong ba cuộc bầu cử vừa qua.

Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố sau khoảng hai tuần./.

(Vietnam+)