TTXVN khẳng định vai trò truyền thông chủ lực ở các sự kiện trọng đại

Phúc Hằng / (TTXVN/Vietnam+)
Các trang thông tin đặc biệt, các chuyên trang, chuyên mục về các sự kiện lớn của đất nước, các vấn đề thời sự được quan tâm là những sản phẩm thể hiện sức mạnh và ưu thế thông tin của TTXVN.
TTXVN khang dinh vai tro truyen thong chu luc o cac su kien trong dai hinh anh 1Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

“Các trang thông tin đặc biệt, các chuyên trang, chuyên mục về các sự kiện lớn của đất nước, các vấn đề thời sự được quan tâm là những sản phẩm hội tụ mọi nguồn lực, thể hiện sức mạnh và ưu thế thông tin của TTXVN, không chỉ cung cấp thông tin thời sự mà còn có nhiều thông tin tư liệu giúp người dùng có thể tiếp cận hệ thống dữ liệu quý giá của TTXVN được biên tập một cách khoa học bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.”  

Đó là chia sẻ của bà Vũ Việt Trang, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo TTXVN trong cuộc trả lời phỏng vấn nhân dịp TTXVN khai trương trang thông tin đặc biệt về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Thời gian qua, TTXVN đã thực hiện nhiều chuyên trang, chuyên mục về các sự kiện trọng đại của đất nước. Xin bà cho biết những đổi mới của TTXVN trong công tác thông tin tuyên truyền về các sự kiện quan trọng của đất nước.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang: Lịch sử của ngành thông tấn đã bước sang năm thứ 76 với những dấu ấn tự hào. Trong suốt chặng đường phát triển ấy, hành trang mà những người làm báo thông tấn luôn mang theo là tinh thần trách nhiệm với Đảng, với Nhà nước và nhân dân, là trọng trách và vinh dự lớn lao của những người được trực tiếp truyền tải những thông tin nóng hổi từ chiến trường, được ghi lại sự chuyển mình lớn mạnh của đất nước đang ngày càng khẳng định thế và lực trên trường quốc tế.

Vượt lên khó khăn và thách thức, tinh thần ấy vẫn luôn được phát huy để thông tin thông tấn giữ vững vị thế chủ lưu trong dòng chảy thời cuộc.

Vững vàng trên nền tảng của một hãng thông tấn anh hùng cả trong thời kỳ giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, TTXVN luôn tự tin, bản lĩnh trên mặt trận thông tin. Trước mỗi sự kiện trọng đại của đất nước, mọi nguồn lực của thông tấn lại được huy động vào cuộc.

Tính chuyên nghiệp, khoa học và chặt chẽ trong tổ chức thông tin ngày càng được củng cố qua từng đợt tuyên truyền trọng điểm. Trước mỗi giai đoạn thông tin cao điểm, Ban Lãnh đạo TTXVN cùng ban phụ trách, ban giám đốc các đơn vị thông tin và chức năng bàn bạc, lên kế hoạch và triển khai theo tiến độ từng nhiệm vụ cụ thể, phân công “đúng người, đúng việc”, phát huy năng lực của mỗi cá nhân và huy động sức mạnh của cả tập thể để thông tin đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể khẳng định qua mỗi sự kiện lớn như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Năm APEC Việt Nam 2017, Năm Chủ tịch ASEAN 2020… thông tin của TTXVN tiếp tục giữ vững vị thế nguồn thông tin tin cậy của công chúng và các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Trên cơ sở những kinh nghiệm đúc kết qua từng đợt thông tin, tuyến tin bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như tuyến thông tin về dịch bệnh COVID-19 đang được TTXVN tập trung triển khai một cách chuyên nghiệp thể hiện rõ nét qua khâu chọn trúng chủ đề, thể hiện nội dung đa dạng trên nền tảng công nghệ số, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân tác nghiệp của từng phóng viên, bất chấp hiểm nguy trong môi trường dịch bệnh.

Gắn kết và phối hợp cũng là một trong những nét mới được thể hiện ngày càng rõ qua các đợt thông tin trọng điểm vừa qua. Bắt nhịp xu hướng hiện nay đối với các loại hình truyền thông mới, TTXVN đã tổ chức thông tin theo hướng đa loại hình, đa nền tảng.

[Thông tấn xã Việt Nam ra mắt trang thông tin đặc biệt về bầu cử]

Các sản phẩm thông tin kết hợp nhiều loại hình (mega story) ngày càng thu hút độc giả bởi tính tổng hợp vấn đề cao, những bài phân tích, bình luận chuyên sâu, tích hợp nhiều hình ảnh phản ánh sinh động chủ đề thông tin. Sự kết hợp công phu giữa thông tin dữ liệu và thông tin thời sự đã mang lại chiều sâu thông tin và tăng độ hấp dẫn đối với bạn đọc, điển hình như các bài 90 năm Đảng Cộng sản Việt NamCơ hội và thách thức của Việt Nam khi trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc … luôn đạt lượng truy cập cao và thời gian lưu xem lâu hơn.

Phát huy thế mạnh của mạng lưới thông tin rộng khắp, những tuyến thông tin trọng điểm của TTXVN thời gian qua đã tạo sự khác biệt khi đẩy mạnh kết hợp giữa thông tin trong và ngoài nước.

Những thông tin và hình ảnh từ các hội nghị cấp cao ASEAN trực tuyến do các phóng viên TTXVN thực hiện tại các điểm cầu đã khai thác được thông tin từ nhiều khía cạnh khác nhau, tạo ra những sản phẩm thông tin đa dạng, độc quyền trong giới truyền thông trong nước.

TTXVN khang dinh vai tro truyen thong chu luc o cac su kien trong dai hinh anh 2Giao diện trang thông tin đặc biệt về bầu cử của TTXVN.

- TTXVN đã phát huy những ưu thế đó như thế nào để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện quốc gia?

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang: Luôn bắt nhịp với tiến bộ về mặt công nghệ và tăng cường khả năng tác nghiệp đa năng của đội ngũ những người làm báo thông tấn đã giúp guồng sản xuất thông tin của TTXVN chuyển đổi từ nhiều đơn vị hoạt động độc lập sang mô hình đa phương tiện.

Để làm được điều này đòi hỏi những thay đổi trong tư duy tổ chức thông tin, xây dựng phần mềm tác nghiệp để xử lý thông tin và đặc biệt là sự phối hợp giữa các công đoạn của quy trình tác nghiệp.

Hiện TTXVN vận hành một hệ thống tác nghiệp đa phương tiện (NPS) trên nền tảng số giúp phóng viên tác nghiệp nhiều loại hình trên cùng một phần mềm, tác nghiệp trực tuyến, phân loại mức độ khẩn của thông tin.

Bên cạnh đó, người quản lý cũng có thể nắm bắt được dữ liệu về hoạt động tác nghiệp của các phóng viên, biên tập viên và cập nhật số liệu thống kê người sử dụng thông tin đã đăng phát.

Từ một thông tin “nóng” (breaking news), phóng viên tại hiện trường/thực địa tiếp tục theo dõi và cập nhật, biên tập viên xử lý theo kênh “Khẩn”, các bộ phận khác sẽ thực hiện biên dịch, phỏng vấn, tìm hiểu các quy định và tư liệu có liên quan…

Có những sự kiện như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, vụ cháy ở Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông và nhiều vụ việc nóng khác nữa, chỉ trong vòng 24 tiếng, TTXVN có thể cung cấp tới hàng trăm thông tin thuộc các loại hình đến với hệ thống báo chí và công chúng trong và ngoài nước.

Tận dụng lợi thế của hãng ảnh chủ nhà trong một số sự kiện quan trọng của đất nước, ngoài việc cung cấp thông tin ảnh thời sự cho báo chí sử dụng thì hình ảnh còn là công cụ kiểm chứng cho những sự kiện mà phóng viên viết bị hạn chế tiếp cận.

Việc tích hợp tin và ảnh cũng giúp khách hàng là các cơ quan báo chí thuận tiện hơn trong khâu khai thác thông tin của TTXVN.

Thông tin tư liệu không những có giá trị lưu trữ, bổ sung thông tin nền hữu hiệu cho các sự kiện, vấn đề thời sự mà còn là những cơ sở dữ liệu chính xác và kịp thời cho các đợt tuyên truyền quan trọng. Việc kết hợp giữa ảnh tư liệu và ảnh thời sự trong thời gian qua đã giúp TTXVN đưa kho tư liệu ảnh đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Các đơn vị thông tin nguồn, thông tin xuất bản tăng cường trao đổi, hợp tác để tạo ra các sản phẩm thông tin đa dạng trong thống nhất.

Cùng một chủ đề nhưng mỗi đơn vị thông tin có thể chọn những vấn đề phù hợp với đối tượng độc giả mà xuất bản phẩm hướng tới, hoặc tổng hợp ý kiến đa chiều của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các cơ quan báo chí và công chúng.

Những trang thông tin đặc biệt của TTXVN như: http://daihoidang.vn; https://baucuquochoi.vn và các chuyên trang, chuyên mục về các sự kiện lớn của đất nước, các vấn đề thời sự được quan tâm là những sản phẩm hội tụ mọi nguồn lực của ngành, thể hiện sức mạnh và ưu thế thông tin của TTXVN.

Các trang web này không chỉ cung cấp thông tin thời sự mà còn có nhiều thông tin tư liệu giúp người dùng có thể tiếp cận hệ thống dữ liệu quý giá của TTXVN được biên tập một cách khoa học bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

TTXVN khang dinh vai tro truyen thong chu luc o cac su kien trong dai hinh anh 3Lãnh đạo TTXVN khai trương trang thông tin đặc biệt về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Đây cũng là hai chuyên trang duy nhất đến thời điểm này cung cấp thông tin dạng cơ sở dữ liệu (được tích hợp thông tin văn bản và hình ảnh) về nhân sự của hai sự kiện quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2021.

Kiên trì đổi mới đã giúp các đơn vị phát huy được tính chuyên nghiệp của từng loại hình thông tin và sức mạnh tổng thể của ngành trên môi trường tác nghiệp đa phương tiện. Đó là những hướng đi đã và đang được triển khai để phát huy những ưu thế nhằm phát triển TTXVN theo mô hình cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện quốc gia.

- Xin bà cho biết một vài nhận xét, đánh giá hiệu quả các đợt thông tin tuyên truyền về các sự kiện quan trọng của đất nước?

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang: Với những thay đổi tích cực cả về nội dung và hình thức thể hiện, thông tin của TTXVN nói chung và thông tin về các sự kiện quan trọng của đất nước nói riêng luôn là nguồn tin được báo chí trong và ngoài nước khai thác, đăng tải rộng rãi, góp phần tăng cường hiệu quả thông tin tuyên truyền đối nội và đối ngoại.

Sự lan tỏa thông tin và những ghi nhận của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là sự khích lệ đối với những nỗ lực, cố gắng của những người làm báo TTXVN, khẳng định uy tín, vị thế của TTXVN đối với truyền thông trong nước và quốc tế.

Trong đợt thông tin về đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hệ thống dữ liệu về các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng của TTXVN luôn xếp ở vị trí hàng đầu khi sử dụng các công cụ tìm kiếm của Google là một ví dụ về tính hiệu quả.

Thông tin về diễn biến của Đại hội bằng tiếng Việt và nhiều thứ tiếng nước ngoài như Anh, Trung, Pháp, Tây Ban Nha và Nga cũng được nhiều cơ quan báo chí nước ngoài dẫn nguồn khi đăng tải lại.

Về thông tin đối ngoại, nhật báo tiếng Anh “Việt Nam News” của TTXVN khi đăng phát thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội với tiêu đề nổi bật trên trang nhất “Give Peace a Chance” (‘Cho hoà bình một cơ hội’ và là tên của ca khúc nổi tiếng của ca sỹ Anh John Lennon) trong số ra ngày 28/2/2019 đã được nhiều kênh truyền hình, trong đó có CNN của Mỹ, nhiều các tờ báo tiếng Anh có uy tín trong khu vực điểm báo và trích dẫn.

TTXVN tin tưởng trang thông tin đặc biệt về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng sẽ tiếp tục được các cơ quan báo chí và công chúng trong và ngoài nước đón nhận và sử dụng rộng rãi, góp phần tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hướng về Ngày bầu cử.

Đối với những người làm báo TTXVN, được tác nghiệp tại các sự kiện quan trọng của đất nước chính là vinh dự, trách nhiệm, đồng thời cũng là môi trường đào tạo thực tiễn để ngày một trưởng thành, vững vàng hơn, thực hiện vai trò là cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước; cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia./.

Phúc Hằng / (TTXVN/Vietnam+)